Viêm xoang không nên ăn thịt gà – Đâu là giải pháp tốt nhất?
Viêm xoang không nên ăn thịt gà là quan điểm trị bệnh của rất nhiều người hiện nay. Họ cho rằng việc sử dụng thực phẩm này sẽ khiến bệnh viêm xoang nặng thêm và xuất hiện những biến chứng khó lường. Vậy, thực hư tính đúng sai của quan điểm trên thế nào? Hãy theo dõi viết dưới đây để tìm hiểu vấn đề này cụ thể hơn.
Viêm xoang không nên ăn thịt gà – Đúng hay sai?
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Phần thịt trắng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như: lipit, protein, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B,… và các khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa như kẽm, sắt, canxi,…
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ăn thịt gà sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể và giảm áp lực hiệu quả. Đặc biệt, loại thịt này rất tốt cho mắt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho tim mạch và chống ung thư.
Theo quan niệm của Đông y, thịt gà có tính ôn, không độc và được biết đến với tác dụng lưu thông khí huyết, bổ thận, bổ tỳ. Khi hầm thuốc bắc hay nấu cháo thịt gà sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người cần sức khỏe yếu hay mới ốm dậy. Tuy nhiên, việc sử dụng thịt gà quá thường xuyên có thể gây ra chứng khó tiêu hoặc tình trạng ngộ độc nên bạn cần hết sức chú ý.
Một số quan niệm dân gian chỉ ra rằng người mắc bệnh tai mũi họng không nên ăn thịt gà vì thực phẩm này khiến các triệu chứng của bệnh thêm phần nghiêm trọng. Ví dụ như ho, hắt hơi, ngứa họng và đau đầu. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh thịt gà tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh viêm xoang.
Thực chất những tình huống bị kích ứng khi ăn thịt gà đều xuất phát từ nguyên nhân cơ địa bị dị ứng sẵn. Trường hợp bạn bị xoang không phải do cơ địa dị ứng với thức ăn thì không cần phải kiêng. Điều cần làm là ăn uống bình thường đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì điều trị viêm xoang đạt hiệu quả cao cần kết hợp việc sử dụng thuốc, nghỉ ngơi với chế độ ăn hợp lý mới có thể nhanh chóng khỏi bệnh.
Một số người có quan điểm sai lầm là viêm xoang không nên ăn thịt gà cũng như cần có chế độ kiêng khem nghiêm ngặt. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi khiến cho cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, suy nhược kéo dài, giảm sức đề kháng. Đây chính là cơ hội cho vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh vô cùng nguy hiểm.
Thịt gà không gây bất kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Viêm xoang không nên ăn thịt gà là thông tin không chính xác và không có cơ sở khoa học. Vậy nên những trường hợp bệnh nhân mắc viêm xoang không phải do cơ địa dị ứng với thịt gà thì có thể sử dụng loại thực phẩm này bình thường. Các chất dinh dưỡng trong thịt gà giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Lưu ý khi ăn thịt gà cho người viêm xoang
Thịt gà tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh viêm xoang, nhưng việc dùng không đúng cách sẽ khiến triệu chứng chuyển biến nặng hơn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và làm việc của bạn.
Vậy nên nếu người bệnh muốn sử dụng thịt gà trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang cần chú ý:
- Hạn chế dùng da gà: Đây được xem là lưu ý áp dụng cho tất cả các đối tượng có bệnh lý nền. Da gà có chứa hàm lượng chất béo nhiều và nồng độ cholesterol cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu da gà không được làm sạch còn chứa hàng triệu vi khuẩn có hại.
- Không ăn nội tạng gà: Hàm lượng cholesterol có trong nội tạng gà là rất cao. Ngoài ra, đây là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn, chất độc gây bệnh nên ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vì vậy, khi điều trị viêm xoang, người bệnh không nên sử dụng nội tạng gà để bảo đảm sức khỏe.
- Không ăn phao câu gà: Nếu bạn đang điều trị viêm xoang thì cần loại bỏ phao câu gà khỏi danh sách vì nó có chứa rất nhiều các tế bào xấu, túi xoang và chất dịch độc tồn đọng. Vì vậy, đây được xem là bộ phận chứa nhiều loại vi khuẩn, virus khác gây bệnh nên người bệnh mắc viêm xoang cần tránh sử dụng.
- Không kết hợp thịt gà và cơm nếp: Những bệnh nhân vừa mới thực hiện can thiệp ngoại khoa chữa viêm xoang cần đặc biệt kiêng ăn thịt gà và cơm nếp. Đây là những loại thực phẩm có tính ấm nên khi sử dụng sẽ sinh nhiệt, đồng thời kích thích sưng viêm và sẹo sau mổ vết thương khó liền mô. Người bị cảm lạnh hay gặp các vấn đề về hô hấp cũng không nên ăn thịt gà và cơm nếp.
- Không kết hợp thịt gà với tôm: Tính ôn trong tôm hoàn toàn không phù hợp khi dùng cùng với thịt gà tính ấm. Vì vậy nên bạn tuyệt đối không kết hợp sử dụng vì như vậy có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, khó thở và đau bụng. Chúng không tốt cho quá trình điều trị viêm xoang.
- Không ăn thịt gà cùng kinh giới: Sự kết hợp giữa thịt gà và kinh giới gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, khiến cơ thể bị khí huyết, ù tai, hoa mắt,… Thậm chí, nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra, những người bị viêm xoang không nên ăn đồ khô, cứng. Vì vậy bạn nên chế biến thịt gà thành những món ăn đơn giản, mêm như hấp, luộc hoặc súp. Không nên ăn những loại gà nhiều dầu mỡ như nướng, chiên vì những món ăn này sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm.
Ngoài ra, cũng có một vài đối tượng bị viêm xoang kèm theo bệnh lý nền không nên ăn thịt gà. Có thể kể đến như người bị dị ứng với thịt gà, người bệnh cao huyết áp, viêm khớp, xơ gan hay sỏi thận,…
Vậy là bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi viêm xoang không nên ăn thịt gà đúng hay sai. Hy vọng với những thông tin hữu ích, bạn đã có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng, cách sử dụng thịt gà sao cho đúng và không bỏ qua thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Chúc bạn sớm khỏe!
CÙNG CHUYÊN MỤC:
The post Viêm xoang không nên ăn thịt gà – Đâu là giải pháp tốt nhất? appeared first on Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102.
Nhận xét
Đăng nhận xét